Điều hòa ô tô là một trong những thiết bị không thể thiếu, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng điều hòa nhiệt độ cabin xe đúng cách chưa?

Hệ thống điều hòa ngày càng được thiết kế một cách thông minh và tiện ích. Nhằm mang đến sự thuận tiện nhất cho người sử dụng. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ cần bật điều hòa lên và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng điều hòa ô tô sẽ hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn nếu bạn biết áp dụng một số mẹo nhỏ sau.

hệ thống máy lạnh điều hòa ô tô

Lựa chọn vị trí dừng đỗ xe ô tô phù hợp

Nếu có nhu cầu dừng đỗ xe lâu, chúng ta nên lựa chọn một vị trí mát mẻ, có bóng dâm để dừng đỗ như: Nhà xe, bóng râm tòa nhà, bóng cây…  Nếu bắt buộc phải dừng đỗ xe ở những nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, chúng ta nên lắp kính chắn gió có màu hoặc dán phim cách nhiệt ô tô. Giúp điều hòa có thời gian nghỉ ngơi, tránh tình trạng động cơ phải hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài.

Nếu không thể làm theo những cách trên thì cabin xe sẽ không khác gì lò bát quái. Chính vì vậy mà chúng ta không nên bật điều hòa ngay lập tức, mà phải mở hết các cửa xe khi di chuyển. Để không khí bên ngoài có thể lưu thông và cân bằng nhiệt độ hiệu quả. Sau đó, chúng ta mới bắt đầu đóng cửa sổ và bật điều hòa. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả, giúp chúng ta có thể loại bỏ và khử mùi hôi khó chịu tồn dư trong cabin xe .

Khởi động động cơ xe trước khi bật điều hòa

Bật điều hòa đã trở thành một phản xạ chung của nhiều người khi vừa bước lên xe. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt, gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động của động cơ điều hòa. Bởi, nếu chúng ta bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ khiến ắc quy phải hoạt động tối đa để khởi động quạt gió. Nếu hoạt động này diễn ra thường xuyên sẽ khiến ắc quy của xe bị hao mòn, giảm chất lượng, hệ thống phát điện của xe có thể bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà, để đảm bảo tuổi thọ cũng như tăng độ bền cho máy lạnh điều hòa xe tải, chúng nên khởi động động cơ xe trước khi bật điều hòa.

điều hòa xe tải oto

Cho điều hòa hoạt động ở mức thấp và tăng dần lên

Việc cơ thể của chúng ta đang ở một môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, khi thay đổi đột ngột cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng, và điều hòa cũng vậy. Chính vì vậy mà, chúng ta không nên thay đổi nhiệt độ điều hòa một cách đột ngột từ nóng đến lạnh, khiến bình điện phải chịu một tải trọng quá lớn. Vừa khiến người sử dụng không kịp thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ, vừa khiến điều hòa cabin phải chịu một áp lực rất lớn.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy

Sau khi đã đến địa điểm dừng, chúng ta không nên tắt động cơ xe ngay lập tức mà phải tắt điều hòa trước khi tắt máy khoảng 10 giây. Hoặc, chúng ta có thể tắt điều hòa trước khi đến đích vài phút, để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vì dù sao khí lạnh vẫn còn lưu lại trong ô tô, đủ khả năng dùy trì không làm chúng ta bị nóng.

Ngoài những lưu ý trên thì bảo dưỡng điều hòa thường xuyên, ưu tiên sử dụng phương pháp lấy gió trong, đóng kín cửa khi bật điều hòa… cũng là một trong những phương pháp làm tăng độ bền và khả năng hoạt động hiệu quả của điều hòa cabin. Đặc biệt, chúng ta nên vệ sinh điều hòa ít nhất 1 năm 1 lần, để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Giúp điều hòa ô tô hoạt động một cách tốt và hiệu quả hơn.

Xem thêm:

 Vì sao nên xem ngày tốt mua xe?

 Sử dụng phim cách nhiệt để giảm nóng ngày hè

 Mui lướt gió có giúp tiết kiệm nhiên liệu không?

Sử dụng điều hòa ô tô không đơn giản chỉ là tắt hoặc mở, mà chúng ta cũng cần phải có những kỹ năng cần thiết, nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như độ bền và tuổi thọ của xe một cách tốt nhất.