Đăng ký xe bằng Hộ chiếu được không?

Đăng ký xe ô tô

Tôi là Tuấn, sau khi hoàn thành thủ tục mua xe tải ISUZU 1 tấn tại Ô TÔ MIỀN BẮC, tôi tiến hành làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm cho xe mới. Sau khi hoàn thành điền thông tin vào tờ khai theo yêu cầu tại Phòng CSGT số 4, cán bộ duyệt hồ sơ báo Chứng minh thư đứng tên tôi đã hết hạn, cần phải xin cấp lại mới có thể tiến hành đăng ký ô tô. Điều đáng nói khi tôi trình sổ hộ chiếu thay thế CMND đã hết hạn nhưng không được cán bộ trên chấp nhận, mặc dù trên tơ khai thông tin có ghi: Số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu. Rất mong đại lý giải thích giúp tôi điều này.

Rất cảm ơn Anh Tuấn đã gửi câu hỏi đến Ô TÔ MIỀN BẮC, vấn đề này chúng tôi xin tư vấn anh Tuấn và Quý khách hàng như sau:

Đăng ký xe bằng Hộ chiếu được không?

Đăng ký xe ô tô

Trả lời: Theo thông tư số 06/2009/TT-BCA đã quy định thủ tục làm đăng ký xe bắt buộc phải có 1 trong các giấy tờ sau: “Chứng minh nhân dân (bản gốc) hoặc hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng). Trong trường hợp người đăng ký chưa đủ tuổi được cấp CMND hoặc địa chỉ thường trú ghi trên CMND không phù hợp với địa chỉ đăng ký thường trú trên giấy khai đăng ký xe thì phải xuất trình Sổ hộ khẩu để đối chiếu”. Như vậy, căn cứ vào thông tư 06/2009/TT-BCA thì hộ chiếu (còn giá trị) được phép sử dụng để đăng ký xe thay thế CMND.

Thông tư 06/2009/TT-BCA cũng quy định rõ trách nhiệm của cán bộ làm thủ tục đăng ký xe như sau: “Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của người dân phải tiến hành kiểm tra, đối chiếu hồ sơ đăng ký với xe, nếu hồ sơ đúng theo quy định thì tiếp nhận hồ sơ đăng ký đó. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, hoặc sai thông tin, cán bộ phải có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cho chủ xe bổ sung và hoàn thành hồ sơ. Xử phạt nghiêm các trường hợp cán bộ tự ý quy định thêm thủ tục đăng ký”

Như vậy, trong trường hợp này, anh Tuấn hoàn toàn có quyền sử dụng hộ chiếu để đăng ký xe. Nếu cán bộ nơi tiếp nhận hồ sơ không chấp thuận điều này, anh Tuấn có thể gửi đơn khiếu nại hoặc gọi điện theo số: 024 3861 8556 đến Phòng CSGT TP. Hà Nội để được giải quyết vấn đề này.

Thông tin hữu ích:

Bảng chi phí đăng kiểm xe cơ giới mới nhất

Ngoài ra, Quý khách có thể liên hệ Hotline Ô TÔ MIỀN BẮC: 0973 101 1270947 048 940 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe ô tô.

ISUZU Thăng Long chuyên cung cấp: xe tải ISUZU từ 1.4 - 15 tấn - các dòng xe đầu kéo ISUZU - các dòng xe bán tải - xe 7 chỗ ISUZU. Liên hệ: Mr.Giang - 0973 101 127

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0973101127